Nanjing Zendai Himalayas Center

06 Feb 2021

   เมื่อเมืองสมัยใหม่ของจีนมีมาตรฐานว่าด้วย พื้นที่ว่างซึ่งกำหนดด้วยเส้นถนน จัดแบ่งเป็นแปลงก่อนถมคลุมด้วยอาคาร ไม่ได้ให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียว เราจึงถูกล้อมรอบไปด้วยคอนกรีต และนี่เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Ma Yangsong ที่ต้องเปลี่ยนแปลง แม้ว่าเราจะสร้างธรรมชาติไม่ได้ แต่เราสามารถหาหนทางในการสร้างบทสนทนาระหว่างเมืองและโลกธรรมชาติได้

นี่อาจเป็นอีกคำเฉลยของภาพมหานครยุคใหม่ที่เราจะได้เห็นกันหลังจากนี้

ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา บริษัทสถาปัตยกรรมสัญชาติจีนในนาม MAD ซึ่งมี Ma Yangsong เป็นแม่ทัพคนสำคัญ เดินหน้าสู่บริษัทระดับนานาชาติที่น่าจับตามองด้วยโปรเจ็กต์ที่หลากหลายทั้งในเรื่องขนาด แนวคิด ภูมิประเทศและโครงการล่าสุดที่เพิ่งเสร็จสมบูรณ์คือ ศูนย์ Nanjing Zendai Himalayas Center

                                                                                                     


โครงการมิกซ์ยูสเทียบเท่ามหานครขนาดใหญ่ในพื้นที่กว่า 560,000 ตารางเมตร บนใจกลางมณฑลเจียงซูภาคตะวันออกของจีน โครงการประกอบด้วยส่วนที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ โรงแรม สำนักงานและอพาร์ทเมนต์ที่ออกแบบให้ขนานกับเส้นทางรถไฟความเร็วสูง

สำหรับเมืองหนานจิงเคยถูกใช้เป็นเมืองหลวงในหลายราชวงศ์ของจีน และยังคงเป็นสถานที่โดดเด่นในเชิงวัฒนธรรมของประเทศ เอกลักษณ์ที่ชัดเจนนี้ Ma Yansong จึงนำปรัชญาคิดดั้งเดิมที่เรียกว่า Shanshui ซึ่งหมายถึงภูเขาและน้ำ มาเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ เพื่อถ่ายทอดคุณค่าทางวัฒนธรรมของหนานจิงในประสบการณ์ของเมืองยุคใหม่ที่หลอมรวมกับธรรมชาติ สอดคล้องตามสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของจีนที่มักอยู่ในสเกลขนาดเล็กและรวมเป็นหนึ่งกับภูมิทัศน์โดยรอบ

                                                             

                     


อย่างไรก็ดี เมื่อโดยรอบไม่มีภูมิทัศน์ธรรมชาติ ทีมนักออกแบบจึงใช้อาคารสถาปัตยกรรมเพื่อสร้างสรรค์ภูมิทัศน์ใหม่ขึ้นมา

อาคาร 13 แห่งรอบพื้นที่ โครงสร้างออกแบบให้เสมือนภูเขาที่ก่อร่างจากลมและน้ำ มีแนวสันและวงโค้งจากช่องกระจกที่ลดหลั่นกันไม่ต่างจากชั้นน้ำตก ให้บรรยากาศของภูเขาและแม่น้ำที่คดเคี้ยวอยู่โดยรอบ ซึ่งในพื้นที่จริงจะใช้สระน้ำและน้ำตกเชื่อมต่อระหว่างอาคาร ขณะที่ใช้ต้นไม้และพืชพรรณช่วยผสานระหว่างสภาพแวดล้อมจริงและที่สร้างขึ้นใหม่ นอกจากนี้การเปิดพื้นที่โล่งยังเพิ่มแสงและระบบไหลเวียนอากาศที่ดียิ่งช่วยสร้างความรู้สึกสงบท่ามกลางเมืองใหญ่ โดยหากมองจากระยะไกลกลุ่มอาคารไม่ต่างจากทิวเขาที่โอบล้อมพื้นที่สาธารณะซึ่งเปรียบได้กับหมู่บ้านที่ผู้พักอาศัยสามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้โดยตรง

ปัจจุบันอยู่ในเฟสที่ 3 และส่วนสุดท้ายของการก่อสร้าง โครงการดังกล่าวจะเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างที่สร้างแรงบันดาลใจกับสาธารณชนและเวลาเดียวกันก็สะท้อนผลของการทดลอง การพักอาศัยแบบอนาคตในลักษณะของ คอมมูนิตี้เหมือนหมู่บ้าน (village-like community) และการผสมผสานระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติและมหานครยุคใหม่ให้เป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกัน

 

ที่มา:

https://www.dezeen.com/2018/12/18/nanjing-zendai-himalayas-centre-mad-architects-china/

https://www.wallpaper.com/architecture/best-gardens-around-the-world

https://www.designboom.com/architecture/mad-architects-nanjing-zendai-himalayas-center-china-ma-yansong-12-13-2018