Social space พื้นที่พบปะ แบบมีระยะ

06 Feb 2021

    สถานการณ์ COVID-19 ที่ยังคาดคะเนจุดสิ้นสุดไม่ได้ ทำให้เรื่องสุขภาวะขยับลำดับความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ

ภาพมุมสูงจากสวนสาธารณะโดมิโนในย่านบรูคลิน สหรัฐอเมริกา ฉายให้เห็นวงกลมสีขาวในระยะห่างเท่าๆ กัน สิ่งนี้กำลังบอกเราได้ดีถึงการปรับตัวในพื้นที่สาธารณะ แม้จะเป็นพื้นที่โล่งกลางแจ้ง แต่การจำกัดพื้นที่ในการใช้งานและรักษาระยะห่างในการทำกิจกรรมต่างๆ ก็เป็นเรื่องจำเป็น และสำหรับในพื้นที่อาคาร Social space จะเปลี่ยนแปลงจนมีหน้าตาเป็นอย่างไร


                                                           


ไกลแค่ไหนคือใกล้

นับตั้งแต่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นในเนเธอร์แลนด์และในประเทศต่างๆ ทั่วโลก Cosimo Scotucci สถาปนิกจากรอตเตอร์ดัม ได้จินตนาการถึงพื้นที่แจ้งเตือนแบบไดนามิกตามการเคลื่อนที่ของผู้ใช้และมาตรการเว้นระยะ การตั้งสมมุติฐานในการใช้งานจึงเป็นจุดจอแจที่สุดของเมืองนั่นคือสถานีรถไฟกลางรอตเตอร์ดัม


        


โมเดลในชื่อ Physx เรียกว่าเป็นการก้าวไปอีกขั้นของการแก้ปัญหาบนพื้นที่สาธารณะจากเครื่องหมายวงกลมหรือระยะเทปกาวที่ติดบนพื้น ไปสู่แนวคิดการใช้ไฟเบอร์แถบสีที่เคลื่อนไหวช่วยกำหนดระยะปลอดภัยที่ 1.5 เมตรแบบอัตโนมัติ โดยนักออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากตารางเครือข่ายกาล-อวกาศ (the space-time net) ซึ่งวัตถุทางดาราศาสตร์จะกำหนดวงโค้งระยะรอบเครือข่ายพื้นที่ (area of interest) ขึ้นอยู่กับมวลและแรงโน้มถ่วงที่สร้างขึ้น ส่วนสำคัญของ Physx จึงอยู่ที่ส่วนพื้นซึ่งประกอบขึ้นจากเส้นใยที่สามารถยืดหยุ่นตามแรงตึงผิวที่ออกแบบให้ยกจากพื้นประมาณ 50 ซม.เมื่อผู้ใช้งานเหยียบลงบนพื้นผิวจะเกิดการดูดซับแรงกด ก่อนแสดงให้เห็นระยะที่มีสีเข้มอ่อนต่างกันแบบอัตโนมัติรอบตัวผู้ใช้งาน ช่วยเตือนคู่สนทนา พร้อมกำหนดขอบเขตในการรักษาระยะห่างระหว่างกัน

 

เพราะด้วยเหตุผลที่ว่าทุกพื้นที่มีโจทย์ใหม่ที่ต้อง ยืดหยุ่นและให้ความสำคัญกับ ผู้คนกว่าที่ผ่านมา

บริษัทออกแบบชื่อดัง Foster + Partners ออกแบบอาคารสำนักงาน ICÔNE บนเนื้อที่ 18,800 ตารางเมตร ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลักเซมเบิร์ก โครงการถูกออกแบบให้มีความยืดหยุ่นมากที่สุดเพื่อสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมการทำงานในอนาคตได้


                                                        


จุดตั้งต้นด้วยการมีพื้นที่ที่เปิดกว้าง ยืดหยุ่น เติมเต็มด้วยแสงธรรมชาติและพื้นที่สีเขียว จึงยิ่งกระตุ้นจิตวิญาณการทำงานแบบการร่วมคิดสร้าง (co-creation) และการมีส่วนร่วม ห้องโถงกลางที่เต็มไปด้วยแสงและภูมิทัศน์สีเขียวจึงถูกยกให้เป็นหัวใจของพื้นที่พบปะของโครงการ ที่ส่งเสริมการปฏิสัมพันธ์พร้อมบรรยากาศของการทำงานและเล่นสนุกภายใต้ความเข้าเรื่องธรรมชาติบำบัดและสุขภาวะที่ดีในการทำงาน


            


อาคารออกแบบให้มีปีกอาคารทั้งสองข้างล้อมห้องโถงกลางที่คลุมด้วยซุ้มด้านหน้าและหลังคาที่ตั้งฉาก ตอกย้ำให้เห็นโครงสร้างแบบตาราง ห้องโถงกลางยังช่วยแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงระดับและการเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก เพิ่มการหมุนเวียนใช้งานสู่พื้นที่ด้านใน และด้วยการลื่นไหลของพื้นที่ ไม่มีเสาในอาคาร ตลอดจนโครงสร้างที่ตอบสนองเรื่องสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดจึงส่งผลดีต่อผู้ใช้งาน ตามจุดประสงค์ที่วางไว้คือสอดคล้องตามมาตรฐานอาคารเขียวตามเกณฑ์ BREEAM (Building Research Establishment Environmental Assessment Method) ของอังกฤษ และ WELL การรับรองมาตรฐานเกี่ยวกับการยกระดับสุขภาวะและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ใช้งานอาคาร

 

ที่มา:

https://www.designboom.com/architecture/cosimo-scotucci-dynamic-model-for-social-distancing-08-31-2020/?fbclid=IwAR2scqTGwk0Ci2jir8x6TR9CCTE9ZD4hV_8qKEj7kxqFCWt89eq05OQlll8

https://www.designboom.com/architecture/foster-partners-icone-office-complex-luxembourg-06-01-2020/