Color of the year 2021

08 Dec 2020

สำหรับบ้าน อาคาร และงานสถาปัตยกรรม

ในช่วงปลายปีจนถึงต้นปีแบบนี้ แวดวงงานออกแบบกลับมักมาคึกคักอีกครั้งด้วยเทรนด์สีประจำปีที่แต่ละบริษัทและเอเจนซีทั่วโลกต่างประมวลสถานการณ์ตลอดปีเพื่อเฟ้นคัดกรองสู่เฉดสีตัวแทนของปีที่กำลังจะมาถึง สำหรับปี 2021 หลายเอเจนซีต่างพูดในทิศทางเดียวกันว่า สีในปีหน้าจะอยู่ในกลุ่มสีโทนอุ่น กลุ่มสีธรรมชาติที่เน้นในเรื่องความเป็นอยู่ที่ดี และความกลมกลืนระหว่างพื้นที่ใช้สอยและผู้พักอาศัย ตลอดจนการชะลอจังหวะชีวิต ซึ่งบริษัท PPG บริษัทที่มีประสบการณ์ด้านสีมากว่า 80 ปี ระบุถึง 3 คำสำคัญคือ เป็นธรรมชาติ (Be Wild) อยู่ดี (Be Well) และคือความจริงแท้ (Be True) โดยมีสีที่โดดเด่นในกลุ่มบ้าน อาคาร และสถาปัตยกรรมจำนวน 3 สีด้วยกัน

 

กลุ่มสีที่ 1 สีเบจ Brave Ground

  จากการทำงานร่วมกันระหว่าง Dulux บริษัทสี AkzoNobel และนักคาดการณ์เทรนด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ รวมทั้งสถาปนิกจากทั่วโลก จนลงความเห็นว่า สีเบจ ภายใต้ชื่อ Brave Ground คือสีแห่งปี 2021 เฉดสีที่สะท้อนความแข็งแกร่งจากธรรมชาติ พร้อมความต้องการของมนุษย์ที่จะปรับตัวให้สอดคล้องไปกับโลกและอนาคต จากการศึกษาพบว่าท่ามกลางวิกฤตไวรัสโคโรน่ามีส่วนทำให้ลำดับความสำคัญในชีวิตของผู้คนทั่วโลกเปลี่ยนไปอยู่ในเรื่องความเป็นอยู่ที่ดีสูงขึ้น และสีก็มีบทบาทสำคัญในเรื่องดังกล่าว ในการสร้างความสงบ ทบทวน ฟื้นฟู และเติมพลัง ซึ่งทีมวิจัยยังพัฒนากลุ่มสีอื่นๆ เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีชมพู สีเหลืองเพื่อการใช้งานควบคู่กัน

 

กลุ่มสีที่ 2 สีเทา Good Grey 

   

   

สีโทนกลางอย่างสีเทายังคงเป็นสีที่อยู่ในลิสต์สียอดนิยมอยู่เสมอ ข้อมูลจากเว็บไซต์ Trendesignbook ระบุว่าสีเทาในนาม Good grey สื่อสารถึงความเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียด ซึ่งมีส่วนทำให้ผู้พักอาศัยรู้สึกถึงความผ่อนคลาย เราจึงมักพบเห็น “สีเทา” ถูกปรับใช้ในห้องรับแขกที่ช่วยให้เกิดการพักสายตาจากสีหรือแสงที่รบกวน สีโทนดังกล่าวยังเชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อมและระบบโครงสร้างของอาคารยุคใหม่ในลักษณะความรู้สึกที่อบอุ่นแห่งอนาคต (Warm Sense of the Future) ตลอดจนในเชิงวัสดุอย่างอิฐนวัตกรรม K-Briq ซึ่งผลิตจากการรีไซเคิลขยะซึ่งนอกจากจะรักษ์โลกแล้วยังมีคุณสมบัติช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวอาคารในระหว่างการใช้งานอีกด้วย

 

กลุ่มสีที่ 3 สีฟ้า AI Aqua

  

บริษัทชั้นนำด้านเทรนด์อย่าง WGSN วิจัยคัดเลือกสีจากหลากหลายอุตสาหกรรมตลอดจนเงื่อนไขทางเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งยกให้สี AI Aqua ที่ให้ความรู้สึกเชิงบวกเป็นสีแห่งปีที่จะมาถึง ซึ่งมีเทคโนโลยีเป็นกุญแจสำคัญเพื่อเดินหน้าสู่ชีวิตยุคใหม่ เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และครอบคลุมในทุกมิติ โดยเฉพาะการมาถึงของเทคโนโลยี 5G ช่วยตอกย้ำถึงการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจดิจิทัล อย่างจอ LED แบบโค้งขนาดใหญ่บนอาคาร SMTown Coex Artium ในเกาหลีใต้ ของแบรนด์ Samsung แสดงจุดยืนด้านเทคโนโลยีเพื่อความบันเทิงยุคใหม่อย่างชัดเจน รวมทั้งยังให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพที่เชื่อมโยงกับโครงสร้างภายนอกอาคารด้วยการปรับความสว่างอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณโดยรอบ

 

ที่มา

https://www.dezeen.com/2020/09/08/brave-ground-dulux-colour-year-2021/

https://www.trendesignbook.com/blog/colors/good-gray-color-trend-for-spring-summer-2021/

https://www.dezeen.com/2019/03/14/a-i-aqua-wsgn-colour-2021/